Các biện pháp xử lý nước nuôi tôm tốt nhất

Chất lượng nước nuôi tôm là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự phát triển của tôm. Bất kể hệ thống nuôi trồng thủy sản được sử dụng là gì, việc duy trì mức cân bằng của các thông số chất lượng nước là điều quan trọng đối với sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm nuôi. Khi nuôi tôm, người nuôi cần quan tâm đến các yếu tố tác động đến chất lượng nước nuôi tôm và có những biện pháp phòng ngừa – xử lý nước nuôi tôm kịp thời. Dưới đây là các tình huống thường xảy ra đối với chất lượng nước và các biện pháp xử lý nước nuôi tôm.

xu-ly-nuoc-nuoi-tom-hai-long

Diệt khuẩn, sát trùng nước

Việc sử dụng thuốc diệt khuẩn, sát trùng nước ao nuôi tôm là việc quan trọng trong quá trình chuẩn bị cũng như quản lý chất lượng nước nuôi tôm để tôm phát triển. Khi nước nuôi nhiễm khuẩn cao, chất hữu cơ nhiều dẫn đến tôm stress, mầm bệnh rất dễ dàng xâm nhập gây bệnh. Vì vậy cần sử dụng các loại thuốc giúp diệt khuẩn, sát trùng, xử lý nước nuôi tôm bảo vệ tôm nuôi.

xu-ly-nuoc-nuoi-tom-hai-long

  • AQUA DINE phức hợp Iodine siêu đậm đặc giúp sát trùng nguồn nước.
  • HL-ANTIRUS sự kết hợp giữa BKC và Glutaraldehyde giúp tăng hợp lực diệt khuẩn lên gấp đôi.
  • HL-BKC diệt các loại khuẩn gây bệnh gan tụy, phân trắng,…sát trùng dụng cụ ao nuôi.

xu-ly-nuoc-nuoi-tom-hai-long

  • HL-CLEAR 80 xử lí nước nuôi tôm, diệt khuẩn ao nuôi.
  • PEROXID giúp sát trùng nguồn nước, tăng lượng oxy, xử lý đốm đen giúp tôm bóng, đẹp.
  • HL-VIKING là sự kết hợp giữa Potassium Monopersulfate và chất bổ trợ giúp sát trùng nguồn nước, diệt khuẩn gan tụy, phân trắng, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh đốm đen trên tôm.

>>>Xem thêm: Các sản phẩm xử lý nước nuôi tôm hiệu quả

Khử kim loại nặng

Mức độ ô nhiễm kim loại trong nước phụ thuộc vào độ pH của nước. Tại các lớp bùn đáy của các ao nuôi, do quá trình sinh học thực vật bị phân hủy hay những loại chất hữu cơ dư thừa đã tạo ra mùn ảnh hưởng lớn đến tính chất của nước như tính bazơ, tính hấp thụ, tạo phức,… Trong khi đó, các kim loại lại có khả năng tạo phức với các hợp chất hữu cơ có trong mùn, bởi vậy mà mùn chính là tác nhân mang kim loại trong nước ao tôm. Bên cạnh đó, thức ăn và nguồn nước cũng là những tác nhân làm tăng hàm lượng kim loại độc hại tác động đến chất lượng nước nuôi tôm.

Để xử lý nước nuôi tôm không còn kim loại nặng, người nuôi có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học sau đây:

xu-ly-nuoc-nuoi-tom-hai-long

  • EDTA PRO giúp khử và trung hòa ion kim loại nặng, làm sạch nước ao nuôi, giảm độ phèn trong nước ao nuôi.
  • SIRENTE giúp khử Chlorine và kết tủa kim loại nặng, xử lí nước nuôi tôm bị nhớt và váng bọt trên mặt, đặc trị phát sáng.

Xử lí tảo

Nguyên nhân chính làm tảo phát triển mạnh là do quản lý thức ăn không tốt làm thức ăn dư tích lũy xuống nền đáy, phân tôm trong suốt vụ nuôi, nền đáy dơ bẩn do không cải tạo ao kỹ. Hay do thời tiết thay đổi thất thường nắng nóng hoặc mưa kéo dài. Mưa kéo dài làm độ mặn trong ao giảm nhanh và phân tầng mặt nước tạo điều kiện cho tảo lam phát triển. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo những cơn mưa giông đột ngột làm các yếu tố môi trường trong ao nuôi thay đổi, quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ tăng sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho tảo có hại trong nước ao nuôi phát triển.

xu-ly-nuoc-nuoi-tom-hai-long

Để xử lý tảo trong nước ao nuôi, người nuôi có thể tham khảo đến sản phẩm DEL ALGAE hạn chế sự phát triển của tảo, diệt rong nhớt, tảo độc trong môi trường nuôi tôm cá, giữ màu nước ổn định.

>>>Xem thêm: Những cách ngăn ngừa bệnh cho tôm và giữ cho tôm luôn khỏe mạnh

Cung cấp oxy

Khi hàm lượng oxy thấp, tôm sẽ ăn ít hoặc ăn chậm và dẫn đến dư thừa thức ăn trong ao, điều này sẽ làm biến đổi các yếu tố chất lượng nước, tích tụ khí độc, các yếu tố này sẽ tác động ngược trở lại tôm nuôi làm cho chúng yếu dần đi và dễ nhiễm các loại bệnh do vi khuẩn gây ra, đặc biệt là bệnh phân trắng. Hàm lượng oxy thấp cũng làm cho tỷ lệ sống thấp, chậm tăng trưởng và hệ số thức ăn cao. Thời gian nuôi một vụ tôm sẽ kéo dài và chi phí để xử lý những khó khăn gặp phải sẽ tăng cao.

Sử dụng các chế phẩm sinh học giúp cung cấp oxy cho tôm cũng là cách giảm các hệ lụy không mong muốn trong quá trình nuôi.

xu-ly-nuoc-nuoi-tom-hai-long

HL-OXY PRO với nguyên liệu chính là Sodium Percarbonate giúp làm tăng hàm lượng oxy hòa tan và ổn định độ pH.

Tôm là loài thủy sản sống dưới nước thế nên nguồn nước chất lượng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm. Qua bài viết trên, Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Hải Long hi vọng sẽ giúp người nuôi biết thêm được những sản phẩm xử lý nước nuôi tôm hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí nhất.

VỀ CHÚNG TÔI

Với sứ mệnh nghiên cứu cải tiến, sản xuất và cung ứng ra thị trường các sản phẩm thú y thủy sản uy tín - chất lượng, góp phần tạo nên sự thành công, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các nhà chăn nuôi...
Xem chi tiết >>>

danh mục sản phẩm

tin tức mới nhất

gửi câu hỏi hỗ trợ

Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline